ดินเบา หรือ ไดอะตอมไมต์ (diatomite) คืออะไร?

พรมหินเช็ดเท้าของเราผลิตมาจาก ดินเบา หรือ ไดอะตอมไมต์ (diatomite) ประมาณ 70% วันนี้เราจะมาทำความรู้จักดินเบา หรือ ไดอะตอมไมต์ (diatomite) กัน

Diatomaceous earth (Diatomite) คืออะไร?

ดินเบา หรือ ไดอะตอมไมต์ (diatomite) เป็นดินที่เกิดจากซากไดอะตอมในแหล่งไดอะตอม เป็นดินซุย เบา เนื้อพรุน มีลักษณะคล้ายชอล์ก มีปฏิกิริยาทางเคมีเชื่องช้า เป็นตัวนำความร้อนที่เลว จึงมีประโยชน์เป็นส่วนผสมในการทำกระดาษสาเพื่อให้เนื้อกระดาษแน่นเนียน เป็นฉนวน และเป็นสารที่ใช้ในการกรองได้ดี เช่น กรองน้ำตาลและสารกรองอื่นๆ ดินชนิดนี้ใช้ขัดภาชนะโลหะได้ดี เพราะมี ซิลิกาขนาดละเอียดยิบอยู่ในเนื้อ นอกจากนี้ยังใช้เป็นตัวดูดซับหรือฉนวนในระเบิดไดนาไมต์ด้วย

ดินเบา เป็นหินตะกอนที่มีสารจำพวกซิลิกาเป็นองค์ประกอบ มีลักษณะอ่อนนุ่ม เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เป็นผงขนาดเล็ก ละเอียดสีขาว มีขนาดของผงอยู่ในช่วง น้อยกว่า 1 ไมครอน ไปจนถึงมากกว่า 1 มิลลิเมตร แต่ที่พบโดยปกติจะอยู่ในช่วง 10 ถึง 200 ไมครอน องค์ประกอบทางเคมีคือ สารจำพวกซิลิกา 80-90 % สารจำพวกอลูมินา (พบในแร่ดินเป็นส่วนใหญ่) 2-4% และ สารจำพวกเหล็กออกไซด์ 0.5-2%

ไดอะตอมไมต์ประกอบด้วยซากดึกดำบรรพ์ของไดอะตอม ซึ่งเป็นจำพวกหนึ่งของสาหร่ายเปลือกแข็ง สามารถใช้เป็นเครื่องกรอง สารขัดถู ยาฆ่าแมลง ใช้ประโยชน์ในการแพทย์โดยเป็นตัวกระตุ้นให้เลือดแข็งตัวเร็ว เป็นส่วนปะกอบของระเบิดไดนาไมต์ นอกจากนี้ใช้เป็นฉนวนความร้อน

ในภาษาอังกฤษ มีคำศัพท์หลายคำใช้เรียกดินเบานี้ ได้แก่ diatomaceous earth, diatomite, infusorial earthm siliceous earth, Kieselguhr เป็นต้น

ลักษณะทางธรณีวิทยาและการเกิด

ไดอะตอมไมต์มีการสะสมตัวโดยสารจำพวกซิลิกาไร้สัณฐาน หรือ โอปอล (SiO2•nH2O) เป็นไดอะตอม (สาหร่ายเซลล์เดียว) ที่ตายแล้ว สะสมตัวอยู่ในทะเลสาบน้ำจืดและทะเล ซากฟอสซิลประกอบด้วยเปลือก และผนังเซลล์ที่เป็นสารจำพวกซิลิกา ลักษณะสมมาตร

ไดอะตอมไมต์เริ่มมีการสะสมตัวในช่วง ยุคเทอร์เซียร์รีถึงยุดควอร์เทอนารี ส่วนการสะสมตัวในช่วงอายุแก่กว่า ได้แก่ยุคครีเตเซียสทำให้ได้ลักษณะซากฟอสซิลไม่สมบูรณ์ พบไดอะตอมไมต์สะสมตัวร่วมกับบริเวณภูเขากไฟ ทำให้ได้ลักษณะ ไดอะตอมไมต์ที่มีเถ้าฝุ่นภูเขาไฟผสมอยู่

ประโยชน์ที่สำคัญ

Diatomaceous earth (Diatomite) เป็นรูพรุน สามารถดูดซับความชืนได้ดี และมีน้ำหนักเบา ใช้งานง่าย ปลอดสารพิษไม่เป็นอัตราย มีความ PH เป็นกลาง

ไดอะตอมไมท์ผลิตภัณฑ์สารเติมแต่งสีที่มีขนาดใหญ่พรุนดูดซับแรงเสถียรทางเคมีการขัดถูความร้อน ฯลฯ เคลือบสามารถให้คุณสมบัติพื้นผิวที่ดีเข้ากันได้หนาและการยึดเกาะที่เพิ่มขึ้น เพราะมีปริมาณรูพรุนขนาดใหญ่สารเคลือบผิวที่สามารถลดเวลาการอบแห้ง สามารถลดปริมาณของเรซินและลดค่าใช้จ่าย สินค้าที่ถือว่าเป็นต้นทุนที่มีประสิทธิภาพและมีประสิทธิภาพที่มีการสูญเสียผลิตภัณฑ์เคลือบผงดีที่ได้รับเป็นจำนวนมากของผู้ผลิตสีต่างประเทศเป็นผลิตภัณฑ์ที่กำหนดใช้กันอย่างแพร่หลายในสีอัลคิดทาสีภายในและภายนอกสีเคลือบและเส้นใยสังเคราะห์ ความหลากหลายของระบบการเคลือบผิวโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการผลิตของการเคลือบสถาปัตยกรรม การประยุกต์ใช้การเคลือบสีสามารถควบคุมสมดุลผิวเคลือบเงาเคลือบเพิ่มความต้านทานการสึกหรอและความต้านทานรอยขีดข่วนลดความชื้นกำจัดกลิ่น แต่ยังฟอกอากาศเสียงน้ำและความร้อนฉนวนกันความร้อนซึมผ่าน คุณสมบัติที่ดี

ไม่เป็นพิษ ปลอดภัย

ไดอะตอมไมท์มากที่สุดเท่าที่สีในร่มและกลางแจ้งดิบใหม่วัสดุตกแต่งที่บ้านและในต่างประเทศผู้บริโภคมากขึ้น ในประเทศจีนพัฒนาไดอะตอมไมท์สีที่มีศักยภาพในร่มและกลางแจ้งวัสดุธรรมชาติปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตรายนอกเหนือจากการเผาไหม้, เสียง, ไฟน้ำและความร้อนและลักษณะอื่น ๆ เช่นเดียวกับการลดความชื้นกลิ่นบริสุทธิ์คือ อากาศภายในอาคารและอื่น ๆ คือการตกแต่งภายในเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่ยอดเยี่ยมและวัสดุตกแต่งภายนอก

แหล่งที่มา:

  • https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B2
  • http://th.swewe.net/word_show.htm/?69251_1&%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B8%97%E0%B9%8C
  • http://www.siamfarmservices.com/index.php/product/diatomite